THỦY HƯNG PHÁT

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

Có nên tốn tiền thuê thiết kế nhà ?

Ai cũng biết việc làm nhà quan trọng và nó phức tạp như thế nào. Thế nhưng để đi đến quyết định thuê một đội ngũ chuyên nghiệp về thiết kế nhà thì không phải ai cũng thấy cần. Nhiều người suy nghĩ đắn đo trước mảnh đất hẹp và túi tiền ít thế là “cắt luôn và ngay” cái khoản chi phí cho việc thiết kế.
 
Và Cứ 10 chủ nhà thì trong đó lại có khoảng 7 chủ nhà có cái lối suy nghĩ như thế này nè.
 
Ôi dào ! Thôi kệ đi, cứ đi một vòng, xem nhà nào đẹp và có thế đất giống mình “copy” một cái là xong ngay thôi. Có ai lấy được tiền bản quyền của mình đâu. Tội gì phải tốn kém cho tập giấy “vạch ngang và vẽ dọc”.
 
Có người cẩn thận hơn lại làm thế này. Tìm gặp chủ của ngôi nhà đã xây tìm cách mượn bản thiết kế nhà hoặc là tìm cách hỏi thăm xem ai là người chủ thầu của công trình. Và mời về làm cho mình . Và như thế là họ đó có trong tay nguyên đội ngũ sao y bản chính ngôi nhà mà họ xem vừa mắt đã xây dựng . Với cách này thì quá tuyệt đúng ko các bạn ? Khỏi tốn tiền thuê thiết kế nhà vẽ đi vẽ lại một mớ…Và thêm phầm yên tâm khi có người thầu cũ copy lại y chang cái nhà trước. Về phương diện này tôi tin “Với người thầu này họ sẽ có kinh nghiệm thực hiện ngôi nhà sao y bản chính cho bạn !”.
 
Về phần ông chủ thầu: Ông này sẽ vui vẻ và hí hửng nhận lời với lời đề nghị “quá thơm” từ bạn. Và bạn sẽ được người ta bao luôn tiền thiết kế là điều hiển nhiên bởi lẽ trong cái thời buổi thị trường xây dựng đóng băng, công trình chẳng có và không có việc làm thì cả khối ra đó. Với lời đề nghị của  người ta với “bạn nghĩ là thơm quá cơ :)”. Về phần bạn lại tự sướng thêm tý nữa về khả năng tính toán của mình .Vì đã tiết kiệm thêm được vài ba triệu.
Liệu như vậy có ổn không các bạn ?
Một lần sợ tốn ….
Bạn cứ chủ quan và yên tâm rằng là đã chuẩn bị chu đáo, lúc bấy giờ bạn bắt đầu tính ngày khởi công công trình. Nhưng mà xây một ngôi nhà đâu giốn như việc mua một chiếc áo may sẵn..Tôi chắc chắn rằng thể nào bạn cũng muốn thay đổi đôi chút cho phù hợp với sở thích của mình.
 
Nếu như những thay đổi đó thuộc về chi tiết, như kích thước cửa sổ, số bậc thang, hay là chiều cao tầng nhà thì  còn dễ xoay sở. Bạn có thể nói nhà thầu điều chỉnh lại theo ý mình.
 
Nhưng rồi một ngày đẹp trời nọ có một ai đó góp ý với bạn về kiến trúc và cách bố trí phòng ốc này nọ. Bạn thấy hay lắm nhé và bắt đầu suy nghĩ một xíu rồi cũng thấy hợp lý lắm. Bạn lại tiếp tục nói chuyện, đề xuất , thương lượng với nhà thầu. Ông ta sẽ miễn cưỡng “Tính toán lại” để chiều lòng bạn trong khi nhiều hạng mục công trình tòa nhà đã thi công xong.
 
Lần sau nữa, bạn chợt nghĩ rằng kích thước của mảnh đất của bạn chỉ tương tự, mà rập khuôn nhà của người ta vào trong đó thì sẽ trông không được…(Bây giờ bạn lại phát sinh vấn đề cảm thấy giống quá thì sẽ kỳ cục quá ). Bạn lại loay hoay chuyển thêm một chút nữa. Lại muốn thêm vài chi tiết và thay đổi thêm vài chỗ., Dường như đến lúc này bạn và nhà thầu đã không còn tiếng nói chung nữa rồi đó.. đã dần khó nói chuyện với nhau rồi.
 
Quá trình làm việc cứ thay đổi đi thay đổi lại và đến lúc bạn cũng cảm thấy khó xử. Nhưng đây là nhà của bạn mà..Và bạn đã bỏ tiền ra để làm, những đồng tiền đó là do 2 vợ chồng dành dụm lấy chính vì thế bạn không thể nào dừng được. Vì quá nhiều lý do để nói ngoài chuyện tiền bạc và tâm huyết bỏ ra. Bạn sẽ không muốn ở trong một ngôi nhà mà bạn không thấy thỏa mãn, không cảm thấy hoàn hảo và mất đi cái cảm giác ấm áp vốn có ngay từ lúc xây nó bởi chỉ vì một số lỗi và những ấm ức bạn chưa thực hiện được với nó !
…Bốn lần chẳng xong !
Cùng một lúc phải đối mặt với quá nhiều vấn đề phát sinh.
 
Thứ nhất là mâu thuẫn giữa chủ nhà và chủ thầu thi công (Vấn đề này bình thường thôi).  Nhà thầu và bạn dù chọn lựa phương thức thi công nào cũng đã thỏa thuận trước về giá cả trên cơ sở phần tính toán ban đầu. Và bây giờ thay đổi, nhà thầu muốn tính khoản phát sinh, nhưng bạn lại cương quyết không, vì bạn cứ ôm khư khư nghĩ rằng vẫn nằm gọn trong số mét vuông thỏa thuận xây dựng ngôi nhà bạn.
 
Haizz ! Mệt chưa nào ? Đến lúc này mới ngỡ ra một điều là hai tư tưởng lớn không gặp được nhau. Khiến cho quá trình xây nhà nảy sinh đầy mâu thuẫn căng thẳng.
 
Thứ hai là sự lãng phí về thời gian và tiền bạc. Chưa hình dung trước được ngôi nhà sau khi xây dựng xong sẽ đẹp xấu như thế nào (Vì thiếu phối cảnh nhà toàn bộ theo hiện trạng và vị trí khu đất nhà của bạn). Đến lúc xây nhà xong mới thấy tức muốn điên lên được, không chấp nhận được, đành phải bỏ một bộ phận nào đó. Phần vật liệu đã làm thế là đi tong,..vứt đi thôi. Có khi chẳng tận dụng được mà còn tốn thêm tiền thuê xe đi xà bần đi đổ nơi khác  ..Sướng chưa ? Với cách tính toán quá hạn hẹp và thiếu kinh  nghiệm không chịu nghe tư vấn từ chuyên gia. Và chưa dừng lại đó…công trình lại kéo dài thêm vài này có thể là vài tuần hoặc cả tháng chứ chẳng chơi.
 
Thứ 3 là sự mệt mỏi triền miên. Đầu óc của bạn sẽ rất căng thẳng vì vừa suy nghĩ xem nên làm như thế nào cho đẹp. Vừa bực mình trước lời ca thán của thợ thầy. Thêm vào đó bạn lại có phần hoang mang với những chiêu trò vòi tiền của chủ thầu bởi vì kiến thức của bạn có hạn.
Đã nhận ra được sai lầm chưa ta ơi ?
Lúc này bạn mới nhận thấy được sai lầm của mình và vai trò quan trọng của những người thiết kế nhà chuyên nghiệp. Khi có bản thiết kế nhà hoàn thiện, thay vì thử nghiệm với một đống tiền (vật liệu xây dựng, nhân công, thời gian) thì bạn chỉ cần thử nghiệm với một xíu chất xám..Và ngoài ra theo tôi được biết toàn bộ quá trình tư vấn của những công ty thiết kế nhà chuyên nghiệp hoàn toàn miễn phí dành cho khách hàng.
 
Bạn dễ dàng xoay đi tính lại, cân nhắc các phương án thật kỹ càng dưới sự tư vấn của những chuyên gia thực sự có kinh nghiệm. Cho đến khi bạn thực sự ưng ý mới bắt tay vào thi công. Từ thiết kế nội thất từng vị trí và không gian bên trong nhà cho đến thiết kế ngoại thất ở nhà điều có trong mô hình và hồ sơ kỹ thuật rõ ràng – chuyên nghiệp – kỹ càng sẽ khiến bạn hình dung được mọi thứ. Yên tâm thực sự và hạn chế tối đa sự lãng phí và tốn kém.
 
Trong gia đoạn đất nước đang phát triển, người chủ nhà dần ý thước được những việc cần thiết có kiến trúc sư để tư vấn và thiết kế một ngôi nhà ưng ý. Đã qua cái thời đơn giản hóa và rập khuôn nhà mình như mọi nhà khác. Nhiều chủ nhà đã điều hành ekip xây nhà, đã ý thức được những chuẩn mực công năng của một ngôi nhà, một số tiêu chuẩn xây dựng căn bản và đòi hỏi một mẫu nhà đẹp và độc đáo, mang đậm tính cách của chủ nhân từ sở thích cho đến phong thủy.
 
Tuy vậy, làm nhà là một quá trình làm việc tập thể gữa các bên chủ nhà. Nhà tư vấn xây dựng, nhà thiết kế, người giám sát thi công và nhà thầu. Chủ nhà cần phải biết những vấn  đề chung quanh việc tổ chức, điều hành dự án xây dựng.
 
Từ nhiều quan niệm khác nhau..
Có người nghĩ ngôi nhà chẳng qua cũng là một thứ hàng hóa. Mà xét trên quan niệm của số đông, thế nào cũng có những kiểu “may sẵn” thích hợp với mình. Vậy thì tại sao người ta không làm sẵn những thiết kế, phù hợp với mọi kiểu dáng của mảnh đất, sở thích của các chủ nhà khác nhau và vốn đầu tư của mỗi chủ nhà cũng khác nhau.
 
Một quan niệm khác nhau lại cho rằng ngôi nhà là vật sở hữu của riêng mình, phải mang dấu ấn của mình, không chịu giống người khác mảy may. Từ trong ra ngoài phải độc đáo, bất chấp công năng những nguyên tắc và quy phạm kiến trúc, chỉ cần biết làm sao làm miễn là ấn tượng ..Nếu chưa từng có thì càng tốt.
Nhiều người thì lại mong muốn có được một ngôi nhà thực dụng và phù hợp với điều kiện kinh tế của mình. Không đơn điệu, lỗi thời nhưng không quá hoa hòe, lòe lẹt. Miễn sao sinh sống trong ngôi nhà không cảm thấy bức bối, khó chịu là được. Nhiều người thích tự mình thiết kế nhà ở (Bởi sở thích và bản thân cũng có chút kinh nghiệm) nhưng để thực hiện được các ý tưởng của mình được tốt, nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư có kinh nghiệm.
 
Để hiểu sâu hơn về chi tiết xây dựng nhà ở và thiết kế nhà, các giải pháp này có thể thực hiện được hay không. Các yêu tố cấu trúc và kinh tế đương nhiên góp phần quan trọng trong quyết định cuối cùng của bạn. Vì nếu một giải pháp khá tốn kém khi thực hiện mà hiệu quả không cao, chắc rằng bạn không muốn thực hiện nó.
 
Lưu ý đến từng chi tiết .
Bạn nên yêu cầu người thiết kế thực hiện đầy đủ các bản vẽ thiết kế, xuất hồ sơ thiết kế chi tiết, vì khi thi công không có hồ sơ thiết kế sẽ rất khó thực hiện hoặc không đúng ý đồ thiết kế ban đầu, và những sai lệch là điều khó tránh khỏi.
 
Một hồ sơ thiết kế nhà đầy đủ thường bao gồm các phần sau: Thiết kế kiến trúc, kết cấu, phần kỹ thuật điện nước. Người thiết kế cũng phải lập dự toán chi tiết cho bạn để hình dung được khối lượng vật liệu xây dựng công trình, còn phần đơn giá và tổng giá thành chỉ mang tính chất tham khảo vì giá này do nhà nước quy định không thực phù hợp với giá cả thị trường hiện tại.
Bạn không có chuyên môn để đọc và thẩm định được bản thiết kế đã đầy đủ, phù hợp hay chưa, nên tìm đến các kiến trúc sư có lương tâm nghề nghiệp và có bề dày kinh nghiệm nhất định. Bạn có thể thông qua văn phòng tư vấn kiến trúc chuyên nghiệp để họ thực hiện cho phần thiết kế, vì có thể tin tưởng vào đội ngũ chuyên môn và uy tín của tổ chức. Tốt hơn hết bạn hãy thuê hẳn một công ty thiết kế nhà chuyên nghiệp mà làm. “Đừng nên ham rẻ mà chọn mấy tay thiết kế và nhà thầu tay ngang”
Tôi mong rằng với những kinh nghiệm và những gì tôi vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp được các bạn trong việc chọn một công ty thiết kế nhà thật chuyên nghiệp và tốt để thực hiện công trình của bạn. Chúc các bạn sẽ thiết kế được ngôi nhà mơ ước cho mình !

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới