THỦY HƯNG PHÁT

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

Phụ nữ khoẻ, xã hội mạnh

Phụ nữ khoẻ, xã hội mạnh

Phụ nữ khoẻ, xã hội mạnh

Nếu sức khoẻ là vốn quý của con người để có cuộc sống với chất lượng như mong muốn, nếu phụ nữ là vốn quý nhất của xã hội nhờ tiềm năng lao động bền bỉ hơn phái mạnh, nhờ chỉ số thông minh IQ cao hơn nam giới, lại thêm khả năng sinh sản trong khi đàn ông không thể có bầu, thì cũng hiểu đất nước cần phụ nữ khoẻ mạnh đến thế nào!

 

Bệnh nào ném đá giấu tay?

Theo báo cáo của tổ chức Y tế thế giới, đàn bà can đảm hơn đàn ông, vì phụ nữ đến khám bệnh thường hơn, sớm hơn, lâu hơn nam giới mỗi khi bị bệnh. Số quý bà, quý cô tham gia chương trình tầm soát ung thư bao giờ cũng cao gấp ba số mày râu dám đối diện với sự thật.

Tuy vậy rất nhiều phụ nữ, nếu dựa vào dữ liệu thống kê đã được thực hiện với hàng trăm đối tượng trong lứa tuổi lao động ở TP.HCM, vẫn xem thường các bệnh chứng dưới đây:

- Huyết áp thấp: đừng quên là huyết áp thấp cũng tác hại như huyết áp cao, chỉ khác ở điểm ngấm ngầm. Tế bào không thể nào nhận đủ dưỡng khí và dưỡng chất nếu huyết áp cứ là đà ngọn cỏ.

Huyết áp thấp vì thế cũng cần được điều trị bài bản như biện pháp ngăn ngừa nhiều căn bệnh nghiêm trọng về sau có liên quan đến tình trạng thiếu dưỡng khí nội bào, từ trầm uất đến ung thư!

- Rối loạn kinh nguyệt: đừng tưởng rối loạn kinh nguyệt, nhất là ở phụ nữ trẻ, ở người chưa lập gia đình là chuyện bình thường. Đó không chỉ là dấu hiệu cho thấy hệ nội tiết hoạt động không như mong muốn.

Nếu không được giải quyết càng sớm càng tốt, thậm chí là đòn bẩy của nhiều bệnh chứng nghiêm trọng vì rối loạn nội tiết tố không bao giờ chịu giậm chân tại chỗ.

Phụ nữ ngại nhất bệnh nào?

Thống kê được thực hiện qua hàng trăm đối tượng trong lứa tuổi từ 17 đến 71 ở TP.HCM cho thấy đa số phụ nữ đặt hàng đầu các bệnh chứng dưới đây:

- Béo phì: nỗi lo tất nhiên hợp lý vì đã là đàn bà mấy ai chịu xấu? Điểm đáng nói là không thiếu người áy náy suốt ngày vì sợ mập trong khi ngoại hình gần như suy dinh dưỡng! Đáng nói hơn nữa là nhiều “nạn nhân” sẵn sàng thử đủ kiểu kiêng cữ nhưng cuối cùng chỉ giúp nhà sản xuất thực phẩm ăn kiêng hài lòng vì tiền thầy bỏ túi do quên một nhân tố quyết định.

Đó là tiêu hao năng lượng quan trọng hơn siết chặt đầu vào. Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây đã chứng minh rõ ràng là không có biện pháp giảm cân nào hữu hiệu cho bằng vận động, ngủ ngon và thư giãn tinh thần.

- Rụng tóc: cho đến nay vì mốt “trọc đầu” vẫn chưa là thị hiếu nên không lạ gì khi nhiều bà, nhiều cô vét túi cho dầu gội đầu, máy mátxa da đầu... do lời đường mật của quảng cáo. Đáng tiếc vì trong nhiều trường hợp chỉ cần bổ sung kẽm, khoáng tố rất dễ thất thoát trong cuộc sống căng thẳng.

Chăm lo sức khoẻ cho quý bà, hay dở ra sao?

Mặc dầu đã có nhiều cải thiện nhưng các mô hình chăm lo sức khoẻ cho phụ nữ ở nước ta chưa thể so sánh với các nước có nền y tế tiên tiến. Y tế xứ mình còn đa đoan với tình trạng thực phẩm không an toàn, với bệnh nghề nghiệp, và ngay cả với bệnh bội nhiễm vẫn chưa nằm trong vòng kiểm soát.

Dù vậy đó không thể là lý do để xem thường các biện pháp phát hiện sớm bệnh lây lan như lao phổi, viêm gan cho phụ nữ trẻ, cũng như mô hình tầm soát ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho đối tượng vào tuổi mãn kinh, thay vì chỉ tập trung vào chuyện đo loãng xương ở người lớn tuổi đằng nào xương cũng đã loãng!

Bệnh nào đáng lo?

Nói chung, bệnh nào cũng đáng lo. Nhưng nếu nói một cách tương đối thì căn bệnh đáng lo nhất cho phụ nữ ở nước mình trong nhiều năm trước mặt chính là căn bệnh đã được tổ chức Y tế thế giới đánh giá như mối đe doạ nghiêm trọng nhất cho sức khoẻ cộng đồng ở các nước trong vùng Đông Nam Á: bệnh tiểu đường!

Thực trạng này cần được chú trọng hết mức ở nước ta không vì nhiều bà nhiều cô quá “hảo ngọt” mà vì cuộc sống căng thẳng lại thêm môi trường ô nhiễm. Các nhà nghiên cứu về bệnh tiểu đường đã quả quyết stress cũng như tình trạng sức đề kháng suy kiệt vì phải luôn đối phó với độc chất ngoại lai cũng như nội sinh, là lý do hàng đầu dẫn đến bệnh tiểu đường, cũng như nhiều căn bệnh thời đại khác! Cữ ăn ngọt đến nhạt thếch cũng bằng thừa nếu đêm nào cũng mất ngủ vì lo lắng trăm bề.