THỦY HƯNG PHÁT

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

Laptop có thể "nấu chín" tinh trùng

Laptop có thể "nấu chín" tinh trùng

Laptop có thể "nấu chín" tinh trùng

Nghiên cứu mới đây cho thấy, một chiếc laptop đặt trên đùi sẽ làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, điều này gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Những nhà phát minh khi tạo ra chiếc máy tính xách tay (laptop) có thể đã không mấy băn khoăn tới sức khoẻ sinh sản.


Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy, một chiếc laptop đặt trên đùi sẽ làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, điều này gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu đã cặp nhiệt độ ở “nhà máy sản xuất tinh trùng” của 29 nam giới trong lúc mỗi người đặt một chiếc laptop lên đùi. Kết quả cho thấy, ngay cả khi có lớp lót dưới computer thì nhiệt độ tinh hoàn vẫn tăng lên rất nhanh.

“Hàng triệu đàn ông đang sử dụng laptop hàng ngày, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi sinh sản. Trong vòng 10 – 15 phút, nhiệt độ tinh hoàn của họ đã ở trên mức chúng ta vẫn coi là an toàn, nhưng họ không cảm thấy điều đó” – Bác sỹ Yefim Sheynkin, chuyên về tiết niệu tại Đại học New York (Mỹ) - người chủ trì nhóm nghiên cứu, cho biết.

Cho đến nay, thực tế chưa có nghiên cứu kiểm nghiệm laptop ảnh hưởng như thế nào tới khả năng sinh sản của nam giới - bác sĩ Sheynkin cho biết - và cũng không có chứng cớ đủ mạnh để khẳng định nó sẽ ảnh hưởng. Nhưng, những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, nếu nhiệt độ tinh hoàn tăng lên 1 độ C, tinh trùng sẽ bị phá huỷ.

Trong những tình huống bình thường, vị trí của tinh hoàn ở bên ngoài cơ thể đảm bảo chúng được giữ ở một nhiệt độ thấp hơn bên trong cơ thể. Điều này cần thiết cho việc bảo vệ tinh trùng.

“Tôi không nói là nếu ai đó bắt đầu sử dụng laptop thì họ sẽ trở nên vô sinh” – Sheynkin nói – “nhưng việc sử dụng laptop thường xuyên có thể đóng góp vào những rắc rối về sinh sản bởi tinh hoàn không có thời gian để hạ nhiệt độ.”

Theo Hiệp hội Nội tiết Mỹ, gần như là cứ sáu cặp thì có một cặp gặp rắc rối với vấn đề thu thai, khoảng một nửa trong số đó, đàn ông luôn là nguyên nhân.

Dinh dưỡng và việc sử dụng thuốc là hai nhân tố có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Nhưng mặc quần jean hoặc quần lót bó sát nhìn chung lại không được coi là yếu tố nguy cơ – Sheynkin cho biết.

Để giữ laptop trên đùi, bạn cần khép hai chân lại. Sau một giờ đồng hồ ở tư thế này, các nhà nghiên cứu cho hay nhiệt độ tinh trùng tăng lên 2,5 độ C.

Một chiếc đế lót có thể giúp hơi nóng từ máy tính không truyền sang da nhưng nó chẳng có mấy tác dụng đối với tinh trùng.

“Vấn đề không phải bạn sử dụng chiếc đế lót nào. Bạn có thể lót cả một chiếc gối dưới computer nhưng nó cũng sẽ chẳng bảo vệ được bạn".

Vị chí của chân đóng vai trò quan trọng hơn là chiếc đế lót. Khi người đàn ông ngồi với hai chân mở rộng, computer đặt trên một miếng lót lớn - họ có thể giữ cho tinh trùng mát hơn. Tuy nhiên, chỉ nên ngồi vậy khoảng 30 phút trước khi chúng lại bắt đầu tăng nhiệt.

Bất cứ là bạn làm gì đi nữa, thậm chí mở rộng hai chân, thì nhiệt độ tinh hoàn vẫn sẽ tăng hơn mức an toàn thông thường” – Sheynkin cho biết.

Đại diện của tập đoàn Belkin International chuyên kinh doanh các lớp lót computer và các phụ tùng điện tử, không bình luận gì về kết quả của nghiên cứu mới này.


Nguồn tin: sưu tầm