XT18 | Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng


Thứ sáu - 15/11/2019 09:52

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng - Nhân tố mang tính quyết định đến chất lượng thi công nhà ở. Nhà là nơi nuôi dưỡng, che chở, bảo vệ bạn và các thành viên trong gia đình nên việc đảm bảo chất lượng của ngôi nhà là điều vô cùng quan trọng. Xây nhà là việc lớn trong cuộc đời con người, đó là một khoảng thời gian tích góp lâu dài vì thế bạn cần thận trọng trong việc lựa chọn nhà thầu uy tín có giá cả hợp lý.
Làm thế nào để đánh giá một nhà thầu xây dựng có uy tín hay không, hay giá thành xây dựng như thế nào là hợp lý là những câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc đang bâng khuâng. Để giải đáp thắc mắc của các bạn, hôm nay, chúng tôi xin chia sẽ những kinh nghiệm về đánh giá nhà thầu xây dựng uy tín và những rủi ro bạn sẽ gặp phải khi chọn nhà thầu xây dựng giá rẻ.
Nhà thầu xây dựng
Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín
Cách đánh giá nhà thầu xây dựng uy tín
Uy tín của một nhà thầu được hình thành dựa trên chất lượng dịch vụ mà nhà thầu đó cung cấp. Nhưng bạn chưa từng xây nhà trước đó là sao biết được chất lượng của dịch vụ mà nhà thầu này cung cấp, vì thế để đánh giá được chất lượng sản phẩm dịch vụ mà nhà thầu thì bạn cần xem xét những vấn đề sau.
Cam kết về chất lượng dịch vụ
Cam kết về chất lượng sản phẩm không phải là một lời nói suông mà nó sẽ được thể hiện cụ thể trong hợp đồng xây dựng. Những cam kết mà một nhà thầu xây dựng uy tín cần có là:
Không bán thầu: Vấn đề bán thầu đã không còn xa lạ trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, hệ quả của vấn đề này là khó kiểm soát và nghiệm thu chất lượng xây dựng và khi phát sinh những vấn đề trong thi công, các đơn vị không đồng nhất sẽ đùng đẩy trách nhiệm. Hiện nay, có rất nhiều công ty bán thầu một phần hoặc toàn bộ gói thầu cho đơn vị khác, để tránh hiện tượng này xảy ra bạn nên tìm hiểu nhà thầu có cam kết không bán thầu.
Sự minh bạch trong báo giá vật tư, sử dụng vật tư: Những thông tin về bảng báo giá vật tư trong xây dựng phải được công khai và cụ thể từ giá thành, nhãn hiệu, số lượng và mục đích sử dụng.
Chịu trách nhiệm về các việc liên quan đến cộng đồng như an toàn lao động, môi trường, tiếng ồn,…
Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm xây dựng, đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và đội thợ lành nghề.
Bảo hành, bảo dưỡng: Cần phải có cam kết bảo hành sau xây dựng về phần thô và nội thất cung cấp. Bảo hành, bảo dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành uy tín của nhà thầu, bởi một sản phẩm, dịch vụ tốt thì nhà cung cấp luôn sẳn sàng bảo hành dài hạn cho khách hàng.nhà thầu xây dựngSự minh bạch trong báo giá của nhà thầu xây dựng
Hợp đồng xây dựng
Hợp đồng xây dựng là một loại hợp đồng dân sự giữa bên nhận thầu và bên giao thầu, trong đó xác lập sự thỏa thuận giữa hai bên về quyền và nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng. Bên nhận thầu có nghĩa vụ phải thực hiện giám sát công trình hoặc một phần công trình và giao đúng thời hạn mà bên giao thầu yêu cầu. Bên giao thầu thì có trách nhiệm đưa ra các yêu cầu, số liệu, bản thiết kế, vật tư xây dựng,… số vốn đầu tư đúng tiến độ công trình, đồng thời nghiệm thu và thanh toán đầy đủ các khoản tiền khi công trình đã hoàn thành.
Hợp đồng xây dựng phải được thể hiện bằng văn bản do hai bên ký xác nhận. Điều mà bạn cần quan tâm trước khi ký một hợp đồng là tính pháp lý của hợp đồng đó, đơn vị thi công phải có giá trị pháp nhân tức là đó một công ty chịu sự quản lý của nhà nước, có địa chỉ văn phòng rõ ràng
Nhà thầu xây dựng
Nhà thầu xây dựng sẽ lập hợp đồng xây dựng quy định trách nhiệm quyền hạng, các hạng mục thi công cụ thể
Giá cả hợp lý
Giá cả là yếu tố quan trọng mà mọi người khi xây nhà đều quan tâm đến, một nhà thầu xây dựng là nhà thầu đưa ra một mức giá thầu hợp lý. Giá thấp hơn thị trường chưa hẳn là tốt vì rất khó đảm bảo được chất lượng thi công, còn giá quá cao thì không phù hợp với kinh tế khách hàng.
Chi phí xây nhà thường sẽ tính dựa trên diện tích xây dựng, (giá trên m2). Tuy nhiên diện tích xây dựng khác hoàn toàn với diện tích đất.
Diện tích đất = chiều dài x chiều rộng
Diện tích xây dựng = tổng các diện tích các sàn (từng tầng) + diện tích khác (móng, mái, sân, ban công)
Cách tính diện tích xây dựng của từng đơn vị thi công sẽ có sự khác nhau vì thế khi so sánh giá của các nhà thầu bạn đừng chỉ nhìn vào số liệu giá trên m2 của nhà thầu đó mà phải xem xét giá cả theo từng dịch vụ, cách tính diện tích, giá cả đó có bao gồm những phần gì. Trong từng dịch vụ (gói thầu) cụ thể sẽ thể hiện những hạng mục thi công cụ thể với giá cả tương ứng.
Nhà thầu xây dựng uy tín sẽ đưa ra một mức giá thi công hợp lý
Thời gian, tiến độ thi công
Nhà thầu cần đưa ra một kế hoạch rõ ràng bao gồm thời gian hoàn thiện và tiến độ thi công cụ thể cho từng giai đoạn. Một nhà thầu uy tín sẽ đảm bảo đúng những gì đã đưa ra và chịu trách nhiệm bồi thường nếu không giao nhà đúng hẹn.
nhà thầu xây dựng
Nhà thầu xây dựng uy tín sẽ có kế hoạch về thời gian và tiến độ thi công cụ thể
Rủi ro khi chọn nhà thầu giá rẻ
Tuổi thọ của công trình không đảm bảo: Khi nhà thầu nhận thầu xây dựng với giá thấp thì để đảm bảo được lợi nhuận của mình nhiều nhà thầu cắt giảm vật tư hay sử dụng những vật tư kém chất lượng, vật liệu giả,… Một căn nhà xây dựng từ những vật tư không chất lượng thì rất nhanh xuống cấp, hư hỏng, thiếu an toàn. Kết cấu của một căn nhà đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến tính bền vững của căn nhà, nhưng bạn rất khó để kiểm soát được chất lượng của phần thi công này. Một căn nhà có kết cấu tốt thì tuổi thọ từ 70 đến 100 năm nhưng nếu kết cấu kém thì chỉ sau 10 đến 30 năm căn nhà đã xuống cấp, phải tốn nhiều chi phí sửa chữa, nâng cấp. tính thực tế thì bạn lựa chọn xây nhà giá rẻ nhưng chi phí sửa chữa nhà sau này cộng lại hơn rất nhiều so với việc ngay lúc đầu bạn chọn nhà thầu uy tín xây dựng với một mức giá hơp lý hơn nửa lại không đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình bạn.
Bảo trì, bảo dưỡng nhà: Những nhà thầu xây dựng với giá rẻ thường chế độ bảo hành hay bảo dưỡng dường như là không có hoặc rất qua loa. Nhiều người khi xây nhà thường quên mất vấn đề về bảo hành, bảo dưỡng nhà, nhưng thực tế đó là một vấn đề rất quan trọng nó thể hiện trách nhiệm của nhà thầu với sản phẩm của mình, có rất nhiều trường hợp nhà thầu thiếu kinh nghiệm xây dựng, thi công sai kỹ thuật làm nhà nhanh xuống cấp, bạn phải tự sửa chữa.
nhà thầu xây dựng
Nhà thầu xây dựng giá rẻ sử dụng vật tư kém chất lượng làm nhà nhanh xuống cấp
Nhà thầu bán một phần hoặc toàn bộ gói thầu, đùng đẩy trách nhiệm khi vấn đề thi công và hoàn thiện phát sinh vấn đề trong thi công.
Bỏ công trình khi đang thi công dở dang: Nhà thầu thiếu kinh nhiệm nhận thầu giá rẻ không có bản dự toán chi phí rỏ ràng, dễ làm phát sinh chi phí trong quá trình xây, điều này dễ làm phát sinh mâu thuẩn với chủ nhà. Công trình rất dễ bị tạm hoãn giữa chừng.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, thiết kế, thi công, giám sát ...
  •          :    0949 319 769

CHIA SẺ:

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây