XT18 | Hồ sơ thiết kế thi công bao gồm những gì?


Thứ hai - 18/11/2019 11:57

Hồ sơ thiết kế thi công bao gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế thi công bao gồm những gì ? Tại sao phải cần tới bộ hồ sơ? Vì hiện nay hầu hết đơn vị xây dựng nào cũng cần phải có bộ hồ sơ để công trình dựa vào đó tiến hành thi công theo đúng kích thước, tỷ lệ mà Kiến Trúc Sư đã thiết kế.
Hồ sơ thiết kế thi công bao gồm những gì ? Tại sao phải cần tới bộ hồ sơ? Vì hiện nay hầu hết đơn vị xây dựng nào cũng cần phải có bộ hồ sơ để công trình dựa vào đó tiến hành thi công theo đúng kích thước, tỷ lệ mà Kiến Trúc Sư đã thiết kế. Chắc chắn công trình xây dựng có chất lượng tốt hơn, sẽ không bị chỉnh sửa, đập phá, thêm bớt để làm giảm chi phí phát sinh.
Hình phối cảnh và hình ảnh thực tế ( công trình hoàn thanh 2015 )

Hình thực tế
“Kiến trúc sư xây nhà trên giấy, công nhân xây nhà trên mặt đất” một ngôi nhà hoàn chỉnh được kiến trúc sư thể hiện qua bộ hồ sơ thiết kế thi công. Chi tiết một bộ hồ sơ thiết kế thi công mà Song Phát chúng tôi thực hiện trong thời gian 15 đến 25 ngày hoàn thiện gồm 3 phần như sau:
Phần kiến trúc
Phần kết cấu
Phần M&E
1.Phần kiến trúc trong hồ sơ thiết kế thi công.

Trong phần thiết kế kiến trúc sẽ giúp khách hàng biết được phối cảnh mặt tiền 3D, cách thức bố trí mặt bằng thi công, thể hiện đầy đủ công năng của các tầng. Bản vẽ thiết kế thi công giúp cho bên thi công nhìn thấy được mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng kĩ thuật thi công của các tầng.
Lên phương án mặt bằng trước, trong thời gian 1 ngày đợi Chủ đầu tư phê duyệt sẽ tiến hành khai triển mặt tiền 3D phù hợp với phương án mặt bằng.
+ Mặt bằng bố trí vật dụng các tầng của ngôi nhà: phân chia không gian ngôi nhà – bố trí các phòng ở các tầng hợp lý theo như bản vẽ và thực tế xây dựng trùng khớp với nhau.
Danh mục bản vẽ trong phần kiến trúc.

Mặt tiền 3D được thiết kế trong thời gian từ 1 đến 2 ngày sau khi chủ đầu tư đã duyệt phương án mặt bằng các tầng.
+ Phối cảnh 3D mặt tiền: Mặt tiền nhà được thiết kế theo ý tưởng của chủ đầu tư cùng kinh nghiệm của kiến trúc sư. Tùy vào phong cách thiết kế mà sẽ có kiểu dáng khác nhau.
Ngoài ra trong phong cách thiết kế tân cổ điển sẽ có thêm chi tiết phù điêu, phào chỉ.
2.Phần kết cấu trong hồ sơ thiết kế thi công.
Trong kết cấu thể hiện rõ những chi tiết kết cấu bê tông cốt thép, kết cấu dầm, kết cấu thép, kết cấu tường chịu lực.. không chỉ là bài toán giữ ổn định cho công trình mà còn giữ sự ổn định không bị phá hoại do tác động của các tải trọng trong quá trình làm việc của các cấu kiện. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần nắm chính là vị trí của các cấu kiện chịu lực và chi tiết cốt thép.
Danh mục bản vẽ trong phần kết cấu.


Phần kết cấu để hiểu rõ thì cần kiến thức chuyên ngành vậy nên phần này thường ít được chủ đầu tư quan tâm. Kĩ sư kết cấu của Song Phát sẽ dựa vào phương án khai triển mặt bằng, thiết kế mặt tiền 3D để tính toán sao cho phù hợp với ngôi nhà.
Mặt bằng móng, tim cọc cho công trình.
3.Phần M&E trong hồ sơ thiết kế thi công.
Hồ sơ thiết kế kết cấu điện, nước cho chủ đầu tư thấy rõ đường dẫn mạch điện cùng vị trí các đường dẫn cấp -thoát nước. bao gồm những hạng mục như sau:
– Phần nước
Mặt bằng cấp nước các tầng
Mặt bằng thoát nước các tầng.
Sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước sinh hoạt – mưa.
Sơ đồ nguyên lý thoát phân.
Sơ đồ nguyên lý cấp nước sinh hoạt.
Chi tiết lắp đặt thiết bị.
Chi tiết nắp hồ ga.
Chi tiết bể tử hoại.
Danh mục bản vẽ.
– Phần điện

Thuyết minh hệ thống điện.
Bảng ký hiệu thiết bị điện.
Sơ đồ nguyên lý cấp điện.
Mặt bằng ở cắm các tầng..
Mặt bằng thông tin các tầng.
Mặt bằng máy lạnh các tầng.
Mặt bằng bố trí đèn các tầng.
Cồn ty cổ phần Thủy Hưng Phát không chỉ hoạt động trong khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TP HCM .... Sau khi hoàn thiện xong bộ hồ sơ thiết kế thi công dù không trực tiếp thi công nhưng đội ngũ Kiến trúc sư, Kĩ sư luôn tư vấn, hỗ trợ, đồng hành cùng chủ đầu tư trong suốt quá trình xây dựng như gia cố nền đất, xây móng, lựa chọn trang thiết bị vật tư, nội thất..
 
Thông tin liên hệ:
Thông tin liên hệ: Nhà thầu xây dựng
Công ty Cổ Phần Thủy Hưng Phát
Địa chỉ: 155 đường Lê Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Hotline: 0949 319 769 * 09444 37 834 
Email: thuyhungphat68@gmail.com
Website: http://www.xt18.com.vn
CHIA SẺ:

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây